Trader là gì? Làm thế nào để trở thành một trader chuyên nghiệp?

0
744

Hiện nay, các hoạt động giao dịch tài chính thông qua internet không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Hình thức giao dịch này được gọi chung là Trader. Vậy Trader là gì ? Nó có những loại hình nào và làm thế nào để trở thành một trader chuyên nghiệp ? Mời bạn cùng đón đọc bài viết sau.

1. Trader là gì?

Trader là gì ? Trong thị trường tài chính hiện nay, Trader là thuật ngữ dùng để chỉ các cá nhân có hoạt động giao dịch, mua bán ngoại hối (Forex – Foreign Exchange) như: ngoại tệ, cổ phiếu, chứng khoán, chỉ số, vàng bạc,tiền mã hóa…Có thể là của cá nhân, hoặc đại diện cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Họ tạo nên sợi dây liên kết của hệ thống kinh doanh tài chính. Khác với Inverter, Trader chỉ thực hiện đầu tư ngắn hạn, kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá cả.

Trader là gì?

Đây là công việc đòi hỏi các cá nhân chịu được áp lực cao, có sự kiên nhẫn và lượng kiến thức cũng như kinh nghiệm lơn, để có thể đem lại cho mình, doanh nghiệp của mình mức lợi nhuận cao nhất, hạn chế được nhiều rủi ro nhất.

2. Các loại hình Trader hiện nay

Sau khi hiểu về trader là gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại hình trader được sử dụng phổ biến hiện nay.

2.1. Day Trader ( Trader trong ngày )

Day Trader là những nhà giao dịch có các hoạt động mua bán, chốt lệnh các sản phẩm tài chính trong thời gian 1 ngày, trước khi thị trường giao dịch đóng cửa

2.2. Floor Trader ( Trader trên sàn)

Khác với Day Trader, Floor Trader phải trải qua các quy trình và phải có bằng cấp nhất định. Họ là thành viên của sàn giao dịch chứng khoán hoặc hàng hóa, giao dịch bằng tài khoản cá nhân. Họ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt.

2.3. High Frequency Trader – HFT Trader

HFT Trader sử dụng tốc độ thuật toán để ăn lời trong các giao dịch lớn, dù mỗi lợi nhuận trong mỗi giao dịch là rất ít, nhưng với số lượng lớn giao dịch, thì con số đó sẽ tăng lên nhiều lần. Với tỷ lệ lợi nhuận cao, tuy nhiên mức độ rủi ro của hình thức này cũng không hề nhỏ.  HFT Trader thường là nguyên nhân tạo nên các cú flash crash Rogue Trader ( Trader giả tạo ).

High Frequency Trader – HFT Trader

2.4. Rogue Trader

Rogue Trader là thuật ngữ dùng để chỉ các Trader được thuê và đặt lệnh thay cho người thuê nhưng vượt quá thẩm quyền. Họ tạo ra những giao dịch lớn mà không được sự đồng ý của tổ chức trả tiền ra thuê.

3. Làm thế nào để trở thành một trader chuyên nghiệp?

Đến đây thì bạn đã hiểu trader là gì rồi đúng không nào ? Vậy làm thế nào để trở thành một trader chuyên nghiệp ?

Giao dịch là một cuộc đua đường dài, chứ không phải một chuyến đi ngắn hạn. Chính vì vậy, để có thể trở thành một trader chuyên nghiệp bạn phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài và khổ cực, để có thể chiến thắng được bản thân, tạo nên cho mình sự chuyên nghiệp để đem đến thành công.

Các yếu tố sau đây sẽ giúp bạn có được một nền tảng vững chắc trên con đường trở thành một trader chuyên nghiệp trong tương lai. Nên nhớ tiền bạc chỉ là công cụ để xây dựng, còn có thể thành công hay không, điều này phụ thuộc vào khả năng của bạn.

3.1. Có một tư duy đúng đắn

Khi mới bắt đầu bất kì một công việc nào, bạn cần có một cái nhìn đúng đắn về nó, đừng quá mơ mộng cũng đừng sợ sệt quá. Để có thể trở thành một Trader, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều yếu tố mới. Giao dịch trên thị trường tài chính chưa bao giờ là một điều đơn giản, nó đi kèm với vô số rủi ro, một số thống kê cho thấy số Trader thất bại trên thị trường tài chính chiếm từ 85 đến 95%, tức là tỷ lệ thành công không hề cao.

Làm thế nào để trở thành một trader chuyên nghiệp?

Một vài tư duy đúng đắn của một Trader chuyên nghiệp:

  • Giao dịch trên thị trường tài chính không phải cách kiếm tiền nhanh chóng.
  • Không có khái niệm chiến thắng 100% trên thị trường tài chính.
  • Để có được giao dịch thành công, Trader phải lên một kế hoạch chặt chẽ ngay từ đầu, và tuân thủ nó hoàn toàn
  • Phải có sự kiên nhẫn.

3.2. Có một hệ thống giao dịch hiệu quả

Khi thực hiện giao dịch trên thị trường tài chính, bất kì Trader nào cũng phải có một hệ thống giao dịch hiệu quả, được chứng minh bằng thời gian. Hệ thống này giúp cho các Trader nhận định được các yếu tố quan trọng của một kế hoạch giao dịch bao gồm:

  • Xác định xu hướng thị trường Cách xác định cụ thể điểm vào thị trường.
  • Xác định cụ thể điểm dừng của lệnh để tránh lỗ.
  • Xác định cụ thể điểm chốt của lệnh để thu lợi.
  • Hạn chế tác động của cảm xúc đến giao dịch, đầu tư mang tính khách quan.

3.3. Có một quy tắc quản lý vốn chặt chẽ

Đối với bất kì việc đầu tư nào, vấn đề quan trọng hàng đầu đó chính là quản lý vốn. Bảo vệ và quản lý nguồn vốn nghiêm ngặt là điều kiện tiên quyết đê đầu tư thành công. Đặc biệt, khi bạn là một Trader cần xác định rõ một số điểm về quản lý vốn sau

Khối lượng của một lệnh giao dịch. Mức độ rủi ro chấp nhận được cho một giao dịch, mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm…

Lời kết

Bài viết trên đã làm rõ khái niệm về Trader là gì và một số yếu tố giúp bạn trở thành một Trader chuyên nghiệp.  Để có thể trở thành một trader giỏi không phải chuyện đơn giản, nó đòi hỏi Trader đầu tư nhiều thời gian, công sức và đôi khi cả nguồn vốn của mình, quan trọng là bạn phải có khả năng và sự kiên nhẫn, may mắn nhất định sẽ mỉm cười với người kiên trì, chúc bạn thành công.

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here