Tiền ảo, tiền điện tử là gì? Có nên đầu tư không?

0
880

Bạn có biết rằng, có đến 90% số người đọc bài viết này sau khi nghe cô, dì, chú, bác, anh, chị em hoặc bạn bè khoe đã kiếm nhiều tiền từ tiền ảo như thế nào =)). Chuyện dài lắm, hãy bình tĩnh ngồi xuống đây để mình kể cho mà nghe.

Tiền ảo – Tiền điện tử là gì?

Tiền ảo, hay còn gọi là tiền điện tử là một loại tiền tồn tại ở dạng kỹ thuật số, sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh giao dịch. Điểm khác biệt so với tiền tệ thông thường là nó có nguồn cung hạn chế, không bị kiểm soát bởi tổ chức, cá nhân nào và không ai có thể can thiệp giao dịch.

Sự ra đời của tiền điện tử

Từ những năm đầu thập kỷ 90, đã có nhiều nỗ lực nhằm tạo ra đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, tất cả đều thất bại vì nhiều lý do khác nhau.

Tất cả hệ thống này đều tiếp cận theo hướng tập trung. Tức là các giao dịch đều được xác minh và thực hiện thông qua một tổ chức trung gian, chính vì vậy khi những công ty này thất bại, các dự án không thể vận hành nữa.

Vào năm 2009, một người bí ẩn lấy bí danh Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin, một hệ thống tiền điện tử ngang hàng, phi tập trung, không bị kiểm soát bởi bất kỳ server hay tổ chức nào, hệ thống vẫn tiếp tục hoạt động cả khi một phần nào đó bị tấn công. Mô hình này tương tự như hệ thống chia sẻ file Torrent.

Bitcoin chính là đồng tiền điện tử đầu tiên, tạo cảm hứng cho sự xuất hiện của các đồng tiền ảo khác và hình thành nên thị trường tiền ảo. Tất cả dự án tiền ảo đều được tạo ra nhằm ứng dụng công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực cụ thể, với tham vọng tạo nên cuộc cách mạng về công nghệ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Bitcoin thì có thể tham khảo bài viết Bitcoin là gì? – Tìm hiểu cách vận hành và người tạo ra Bitcoin

Tiền điện tử được sử dụng làm những gì?

Ứng dụng thực tế trong cuộc sống chính là những thứ tạo nên giá trị cho các đồng tiền ảo. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những gì.

Mua bán hàng hóa

Trước đây, việc sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa gần như là không thể. Nhưng mọi thứ đã thay đổi 180 độ trong vài năm trở lại đây. Đã có rất nhiều nơi chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và một số đồng tiền ảo phổ biến như Litecoin, Ripple, Ethereum, Tether.

Bạn có thể sử dụng tiền điện tử để mua bán ứng dụng, đặt phòng, đặt vé máy bay, mua trang sức…

Đầu tư

Tiền ảo được coi là thị trường đầu tư HOT nhất hiện nay. Đã có rất nhiều câu chuyện về những người đầu tư rất sớm vào Bitcoin và trở thành triệu phú khi nó đạt đỉnh $20000 vào cuối năm 2017.

Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai trên thị trường, đã tăng giá hơn 1000 lần kể từ ngày đầu ra mắt.

Tuy nhiên, đây cũng là thị trường có rủi ro cực cao. Có người ăn to thì cũng có người mất to, không ít người đã tán gia bại sản khi đầu tư tiền ảo bởi biên độ dao động rất lớn của thị trường này.

Trước đây, khi nhắc đến đầu tư tiền ảo thì hiểu ngay là mua Bitcoin. Tuy nhiên, kể từ năm 2017, sau sự bùng nổ của thị trường tiền ảo, đã có rất nhiều đồng tiền mới ra đời, mang lại nhiều sự lựa chọn hơn.

Đào coin

Thợ đào là thứ không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống tiền điện tử nào, giống như trade coin, đào coin cũng là một hình thức đầu tư. Họ sẽ vận hành các máy đào để tham gia xác nhận giao dịch và ghi nó vào Blockchain

Nhiều người đã đổi đời khi tham gia đào coin. Thời kỳ đầu, bạn có thể sử dụng máy tính đủ mạnh là ổn rồi. Ngày nay, để có thể kiếm được lợi nhuận, bạn cần đầu tư hệ thống máy đào số lượng lớn, kéo theo tiền điện sẽ tăng cao.

Chấp nhận thanh toán

Trên thế giới hiện đã có rất nhiều đơn vị ở các ngành dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Ở một số quốc gia, chính phủ còn chấp nhận cho thanh toán thuế bằng Bitcoin.

Lưu ý: đấy là trên thế giới nhé. Còn ở VN, luật không cho phép sử dụng tiền điện tử để thanh toán mua bán hàng hóa, cẩn thận ăn phát. Tuy nhiên, mua tiền ảo để lưu trữ thì không bị cấm. Giống kiểu mua vàng để trong nhà vài năm xong mang ra bán ấy.

Xem thêm một số kiến thức tiền điện tử hữu ích tại https://tagpesa.com/kien-thuc/

Chơi tiền ảo có hợp pháp không?

Bitcoin và các loại tiền ảo khác đã tạo ra một mô hình tiền tệ hoàn toàn mới, hoạt động độc lập, không chịu bất kỳ sự quản lý nào. Chính vì vậy, các quốc gia đang nỗ lực tìm hiểu và hoàn thiện khung pháp lý chung cho tiền điện tử.

Trước những lo ngại về tính ẩn danh của tiền điện tử có thể bị lợi dụng để giao dịch hàng cấm, rửa tiền, nhiều quốc gia đã ban hành lệnh cấm với loại tiền này, ví dụ như Trung Quốc. Tuy nhiên, ở một số quốc như Mỹ, Úc, Nhật, Hàn,… lại đang có cái nhìn rất tích cực.

Tại Việt Nam, theo thông tư mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tiền điện tử bị cấm lưu hành và thanh toán như là tiền tệ. Tuy nhiên, việc mua và tích trữ như một món hàng, tài sản thì không có pháp luật điều chỉnh.

Lưu trữ tiền ảo

Tiền ảo ở dạng kỹ thuật số nên việc lưu trữ và sử dụng hoàn toàn khác so với đồng tiền truyền thống. Bạn sẽ cần ví để lưu trữ và dùng private key để truy cập ví. Private key là duy nhất cho mỗi ví nên bạn cần lưu trữ cẩn thận, mất là mất tiền luôn.

Có nhiều loại ví tiền điện tử như ví giấy, ví cứng, ví nóng, ví lạnh. Mỗi loại ví sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Mua tiền ảo – tiền điện tử như thế nào?

Có rất nhiều lựa chọn để mua tiền điện tử. Bạn có thể mua trên các sàn giao dịch OTC, chợ đen hoặc dùng thẻ tín dụng.

Cách phổ biến và an toàn nhất vẫn là mua trên các sàn OTC do sự thuận tiện và an toàn.

Nếu bạn chưa biết cách mua Bitcoin và các loại tiền ảo, hãy xem ngay bài hướng dẫn chi tiết này Hướng dẫn mua Bitcoin chi tiết: Mua ở đâu, cách mua thế nào và lưu ý

Tiền ảo có lừa đảo không?

Không và có

Không là bởi vì bạn có thể mua bán, giao dịch tiền điện tử hoàn toàn bình thường, mọi thứ đều minh bạch, bạn có thể theo dõi được. Tuy nhiên, có một số mô hình đa cấp đã lợi dụng khả năng ẩn danh của tiền điện tử để huy động vốn. Sau khi đã lừa được số tiền đủ lớn, các dự án này đã ôm tiền của nhà đầu tư để cao chạy xa bao, khiến cho nhiều người đánh đồng tiền ảo chính là lừa đảo, đa cấp.

Có là bởi vì thị trường tiền ảo cũng giống như các thị trường chứng khoán, vàng, tiền tệ, đều bị thao túng bởi những thế lực lớn. Điều này khiến cho giá tiền điện tử dao động mạnh với biên độ rất lớn. Chính vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu và phân tích trước khi quyết định đầu tư, bạn có thể mất số tiền lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Cập nhật tin tức tiền điện tử mới nhất tại https://tagpesa.com

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here