Tether USDT là gì? Có những loại Stablecoin nào?

0
3008

Tether USDT hiện đang đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng tiền điện tử và có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường, 31 tỷ USD. Đây là đồng coin có vai trò rất quan trọng trong thị trường tiền ảo. Vậy USDT để làm gì?

Tether USDT là gì?

Tether là đồng Stablecoin đầu tiên và phổ biến nhất hiện nay, có khối lượng giao dịch lớn nhất. USDT được tạo ra dựa trên bản vị vàng, chỉ khác ở điểm đây là bản vị USD. Tức là mỗi đồng USDT sẽ được đảm bảo bằng một USD. Tỷ lệ 1:1 sẽ được duy trì để đảm bảo mỗi khi bạn đổi 1 USDT, sẽ nhận lại 1 USD.

Bằng cách này, bạn có thể xác định chính xác giá của các đồng tiền ảo theo USD, giúp quá trình giao dịch thuận tiện hơn.

USDT được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 7/2014 với tên gọi RealCoin. Sau đó, đổi tên thành Tether và bắt đầu giao dịch từ tháng 2/2015.

Tháng 6/2020, USDT đã chính thức soán ngôi XRP, trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ ba. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, USDT đã quay trở lại xếp thứ 4.

Hiện đang có 4 nền tảng Blockchain hỗ trợ USDT, đó là Bitcoin, Ethereum, EOS và Tron. Trong đó, USDT – Tron được sử dụng nhiều do chuyển tiền nhanh và phí giao dịch thấp.

Stablecoin là gì?

Khi tham gia vào thị trường tiền ảo, hẳn bạn đã quá quen với việc sử dụng các đồng Stablecoin để giao dịch, thanh toán. Stablecoin là những đồng coin gần như không có sự biến động giá.

Các đồng Stablecoin mới được ra mắt chỉ nhằm mục đích: trở thành một loại tiền được sử dụng rộng rãi hoặc là một kênh marketing để các sàn giao dịch thu hút thêm người dùng.

Dù với mục đích nào thì các đơn vị phát hành cũng phải duy trì sự ổn định của stablecoin để tạo sự tin tưởng. Có thể làm việc này bằng nhiều cách, nhưng thường thấy nhất là tài sản thế chấp và sử dụng thuật toán.

Thế chấp tài sản

Để tránh việc thao túng, lừa đảo, các công ty thường sẽ phải thế chấp tài sản để phát hành Stablecoin.

Có 3 loại hình thế chấp chính, giúp xác thực giá trị của các Stablecoin

Tiền: Stablecoin có giá trị bằng 1 USD thì với mỗi đồng Stablecoin cần phải có một lượng tiền tương ứng trong tài khoản của đơn vị phát hành.

Tài sản: Một số loại tài sản phổ biến được sử dụng như Vàng, Bạc, dầu. Giống như với đảm bảo bằng tiền, đơn vị phát hành sẽ phải có một lượng tài sản tương ứng với giá trị Stablecoin đang lưu hành.

Tiền điện tử: Cũng có thể thế chấp một hoặc nhiều loại tiền điện tử để phát hành Stablecoin. Ưu điểm là minh bạch, có thể truy xuất trên Blockchain, nhưng biến động quá lớn, khá rủi ro.

Neo giá bằng thuật toán

Để có thể duy trì mức giá, đơn vị phát hành Stablecoin có thể thiết lập điều chỉnh nguồn cung dựa theo nhu cầu tăng hay giảm.

Khi có nhiều người mua, thuật toán sẽ làm tăng số lượng coin lên để duy trì sự ổn định. Tương tự, nó sẽ làm giảm số lượng coin khi có nhiều người bán ra.

Những tranh cãi về USDT

Tether là đồng Stablecoin được tin tưởng và sử dụng phổ biến nhất do có thanh khoản lớn nhất thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là tâm điểm của rất nhiều cuộc tranh luận.

Nhiều người cho rằng USDT được phát hành và quản lý bởi một tổ chức, chứ không mang tính chất phi tập trung giống như các đồng tiền ảo khác. Tether có thể lợi dụng điều này để thao túng thị trường.

Bên cạnh đó, giá trị tài sản thế chấp của Tether cũng bị nghi ngờ. Đầu năm 2019, luật sư của Tether đã phải thừa nhận rằng, giá trị tài sản thế chấp của Tether chỉ bằng 74% số USDT đang lưu hành.

Lưu trữ Tether USDT ở đâu?

Trước đây, khi USDT chỉ có mặt trên Bitcoin Blockchain, việc lưu trữ USDT là rất khó khăn. Tuy nhiên, bây giờ USDT đã có mặt trên Ethereum, Tron, EOS nên lựa chọn lưu trữ đồng USDT cũng đa dạng hơn rất nhiều.

Tất cả những loại ví hỗ trợ ETH, TRX, EOS đều có thể sử dụng để lưu trữ USDT của các blockchain tương ứng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ USDT trên các sàn giao dịch.

Điểm mặt một số đồng Stablecoin khác

Ngoài USDT, còn có một số đồng Stablecoin khác đang lưu thông trên thị trường

USDC

USD Coin là một trong những đồng stablecoin lớn nhất trên thị trường và nằm trong TOP 30 các đồng tiền điện tử. USDC được ra mắt năm 2018 bởi liên minh Circle Internet Financial và Coinbase.

USDC được đảm bảo bằng tiền mặt trong ngân hàng. Tài khoản thường xuyên được kiểm toán để đảm bảo duy trì số dư tương ứng với nguồn cung USDC.

BUSD

Binance USD, đồng Stablecoin được phát hành bởi Binance. Paxos và Binance cùng hợp tác để phát triển BUSD, Paxos đóng vai trò là người giám sát và phát hành BUSD.

Đồng tiền này được đảm bảo bằng tiền mặt, cả Binance và Paxos đều không tính phí khi giao dịch bằng BUSD

DAI

Đây là đồng Stablecoin phi tập trung duy nhất trên thị trường hiện nay. Được phát triển bởi team MakerDAO trên nền Ethereum, nhưng đồng tiền này không bị kiểm soát bởi team dev hoặc bất kỳ tổ chức nào khác.

DAI không được đảm bảo bằng tiền mặt. Nó sử dụng thuật toán thế chấp đa tài sản. DAI sẽ được tạo ra khi một vị thế nợ thế chấp mới, ETH được thế chấp sẽ bị khóa vào hợp đồng thông minh. ETH sẽ được mở khóa khi khoản nợ được thanh toán bằng DAI.

DGX

Digix Gold Token là ERC20 Token được DigixDAO ra mắt vào tháng 3/2018

Mỗi đồng DGX được đảm bảo bằng 1 gram vàng vật chất. Vàng được lưu trữ tại các kho ở Singapore và Canada. Mỗi thanh vàng được nhập vào kho cũng được đăng ký trên Blockchain với thời gian tương ứng.

Kết bài

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ Tether USD và Stablecoin là gì. Đây là những đồng coin đóng vai trò rất quan trọng, đảm bảo thanh khoản cho thị trường tiền điện tử. Nếu bạn còn câu hỏi gì hoặc gặp vấn đề khi sử dụng Stablecoin, hãy để lại comment ở bên dưới nhé.

Tham khảo nguồnCoinzilla

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here