Proof of Work là gì? Những điều cần biết về giao thức đồng thuận POW

0
1094

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về Proof of Work, đây là thuật ngữ phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Nhưng bạn có hiểu bản chất Proof of Work là gì?

Proof of Work là gì?

Proof of Work, hay còn gọi là PoW, là thuật toán đồng thuận đầu tiên của hệ thống Blockchain. Nó được sử dụng để xác nhận giao dịch và tạo ra Block mới. Thợ đào sẽ là những người tham gia vào quá trình này, sử dụng POW và cạnh tranh với nhau để xác nhận giao dịch và nhận phần thưởng.

Cách PoW hoạt động

Khi thực hiện giao dịch trên Blockchain, nó sẽ được gom vào một Block cùng một số giao dịch khác. Các thợ đào sẽ sử dụng hệ thống máy đào gồm nhiều máy tính mạnh để xác minh giao dịch.

Một câu đố toán học phức tạp sẽ được hệ thống đưa ra. Nhiệm vụ của thợ đào là sử dụng sức mạnh của hệ thống đào tìm ra câu trả lời, sau khi tìm được sẽ thông báo cho các thợ đào còn lại. Khi phần lớn thành viên xác nhận đó là câu trả lời đúng, Block mới sẽ được tạo ra, giao dịch được xác nhận.

Khi hoàn thành, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là phí giao dịch và phần thưởng khối. Tuy nhiên, đây là quá trình sử dụng rất nhiều tài nguyên, điện, thời gian.

Nếu câu đố quá khó, sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời, khiến Block mới không được tạo ra, hệ thống sẽ bị tắc nghẽn, giao dịch không thể thực hiện.

Nhưng nếu câu đố quá dễ, hệ thống sẽ dễ bị tấn công, các giao dịch có khả năng bị làm giả

PoW giải quyết vấn đề này bằng một thuật toán điều chỉnh độ khó phù hợp với tốc độ khai thác của các thợ đào, sao cho Block mới sẽ sinh ra trong một khoảng thời gian cố định.

Tầm quan trọng của Proof of Work

Proof of Work mang tới sự tin tưởng trong môi trường phi tập trung. Khi các thợ đào đồng ý cạnh tranh để tạo Block mới và nhận thưởng, họ đã ngầm tuân theo quy tắc của hệ thống, thay vì cố gắng thao túng.

Với thuật toán điều chỉnh độ khó ở mỗi Block, đảm bảo các Block mới sẽ được tạo ra với tốc độ ổn định. Giúp duy trì nguồn cung và khuyến khích thợ đào hoạt động.

Tuy nhiên, chính việc sử dụng các nguồn lực hữu hạn như thời gian, năng lượng, sức mạnh tính toán đã làm hạn chế khả năng mở rộng của POW.

Những đồng coin nào đang sử dụng POW

Có rất nhiều đồng coin hiện đang sử dụng giao thức POW. Trong đó nổi tiếng nhất là Bitcoin, đây chính là đồng coin đặt nền móng cho POW. Câu đố toán học trong Bitcoin được gọi là Hashcat.

Thuật toán thay đổi độ khó dựa trên tổng sức mạnh của mạng, đảm bảo thời gian trung bình để tạo ra Block mới là 10 phút. Litecoin được phát triển dựa trên mã nguồn Bitcoin nên cũng tương tự.

Tấn công 51%

Đây là một trong những điểm hạn chế của PoW, khi một người hoặc một group kiểm soát được 51% sức mạnh hệ thống, họ có thể tác động đến Blockchain.

Khi đó, họ sẽ có quyền kiểm soát hầu hết hoạt động trong hệ thống. Họ có thể tự tạo ra khối mới, nhận phần thưởng và đảo ngược các giao dịch.

Tuy nhiên, tấn công 51% thường không mang lại lợi nhuận do chi phí để đạt được khá lớn. Chỉ khả thi với những đồng coin nhỏ. Nhưng khi hệ thống bị tấn công, người dùng sẽ mất niềm tin và bán tháo khiến giá đồng tiền đó giảm mạnh.

Kết bài

Proof of Work (POW) là giao thức đồng thuận đầu tiên của Blockchain, nó gắn liền với tên tuổi của Blockchain. Mặc dù ngày càng xuất hiện nhiều giao thức khắc phục những hạn chế của POW, nó vẫn đang đóng vai trò khá lớn với Blockchain.