Proof of Stake là gì? Hướng dẫn các bước Staking cơ bản

0
1355

Proof of Stake là nền móng để xây dựng nên DeFi – Trend HOT đang dẫn dắt thị trường tiền điện tử. Ethereum cũng sẽ chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake bằng bản cập nhật 2.0. Vậy Proof of Stake có gì thú vị?

Proof of Stake là gì?

Proof of Stake (POS) là thuật toán đồng thuận được sử dụng trong các hệ thống Blockchain. Việc xác nhận giao dịch và tạo Block mới do các Validator phụ trách. Để trở thành Validator, bạn cần khóa một lượng token nhất định vào mạng. Phần thưởng sẽ phụ thuộc vào tổng số token được stake.

POS khắc phục nhiều điểm hạn chế của POW. Tốn ít năng lượng, dễ dàng mở rộng hơn so với POW.

Nếu bạn chưa biết Proof of Work (POW) là gì thì có thể xem tại đây

Có rất nhiều đồng coin lớn hiện đang sử dụng POS, trong đó có thể kể đến FTM, EOS, LINK, ADA, XTZ… Ethereum cũng sẽ chuyển sang POS trong thời gian tới.

Lợi ích của POS

POS cho phép người dùng kiếm được lợi nhuận bằng cách stake token của họ. Bỏ qua quy trình tính toán giống như POW, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Hệ quả là những tác động tích cực đến hiệu suất và bảo mật của hệ thống.

Giao thức Proof of Stake được thiết kế để xác nhận giao dịch và tạo Block mới dựa trên sự đồng thuận của các validator nhanh hơn nhiều so với Proof of Work. Kết quả là hệ thống sử dụng POS có tốc độ giao dịch nhanh hơn.

Kể cả khi Validator nắm giữ phần lớn token của hệ thống, họ cũng sẽ không gian lận do không muốn giá token giảm. Nếu Validator gian lận, hệ thống có thể phát hiện và đóng băng tài sản của họ.

Lợi ích cho Holder

Holder cũng có thể nhận được những lợi ích mà không cần phải trở thành Validator. Hình thức đa dạng, tùy vào đồng coin bạn tham gia.

  • Hold: Người dùng có thể nhận được phần thưởng bằng cách giữ coin trong ví trong một thời gian nhất định.
  • Delegate: Người dùng sẽ đóng góp token cho Validator. Phần thưởng sẽ được chia theo tỷ lệ với Validator

Ưu điểm của POS

Proof of Stake có thể khắc phục được những điểm hạn chế của POW.

  • Đầu tư thấp: Không cần vốn đầu tư lớn để mua hệ thống máy đào, chỉ cần mua số lượng token nhất định để đủ điều kiện trở thành Validator.
  • Tốn ít năng lượng: Vì không cần máy đào nên chi phí năng lượng gần như là không mất. Chắc hẳn bạn cũng biết, tiền điện chính là một trong những chi phí lớn nhất với POW.
  • Dễ sử dụng: Validator chỉ cần duy trì một server với vài thao tác cài đặt đơn giản để có thể tham gia hệ thống.
  • Tăng số coin: Nếu bạn có ý định hold dài hạn, staking có thể giúp bạn gia tăng số lượng coin theo thời gian.

Hướng dẫn những bước Staking

Nếu bạn đã quyết định đầu tư vào những đồng coin sử dụng POS, hãy tham khảo những bước sau:

  • Lựa chọn đồng tiền điện tử sử dụng giao thức Proof of Stake và có chức năng Staking
  • Tùy vào ngân sách, hãy mua một số lượng coin phù hợp
  • Tải về và cài đặt ví của đồng coin đó. Thường sẽ có cả phiên bản trên máy tính và điện thoại
  • Chuyển coin trên sàn giao dịch về ví để Staking (Lưu ý: Nếu sàn có chức năng Staking và hỗ trợ đồng tiền ảo của bạn thì Stake trên sàn luôn cũng được)

Kết bài

POS đang phát triển nhanh chóng, được cộng đồng ủng hộ. POS đã tạo nền móng cho sự phát triển của DeFi, đây là xu hướng chính trong thị trường trong thời gian qua. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 10 tỷ USD được lock trong các ứng dụng Defi.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về Proof of Stake và những tiềm năng của nó. Hãy phân tích để lựa chọn đồng coin tiềm năng và thử hold dài hạn nhé.


Tìm hiểu thêm những bài viết hữu ích về tiền điện tử tại Tổng hợp kiến thức về tiền ảo, Bitcoin cần biết dành cho người mới

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here