Hướng dẫn mua Bitcoin chi tiết: Mua ở đâu, cách mua thế nào và lưu ý

0
1562

Một trong những cách sở hữu Bitcoin đơn giản và nhanh nhất là mua. Vậy làm thế nào để mua Bitcoin và mua ở đâu? Hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết của Tagpesa trong bài viết này.

Việc cần làm trước tiên

Trước khi mua Bitcoin, bạn cần phải có ví Bitcoin để lưu trữ. Có rất nhiều loại ví, mỗi loại lại có đặc trưng riêng về bảo mật, khả năng truy cập.

Mỗi một ví Bitcoin sẽ bao gồm địa chỉ ví và Private Key. Private Key cho phép bạn truy cập vào ví để có thể thực hiện giao dịch chuyển Bitcoin, nếu để mất, bạn sẽ không thể truy cập vào ví, đồng nghĩa với việc mất Bitcoin.

Ví Bitcoin hiện được chia thành 5 loại chính: Desktop, Mobile, Online, ví lạnh, ví giấy

Có những loại ví Bitcoin nào, loại ví nào tốt nhất, tất cả sẽ có trong bài viết Ví Bitcoin là gì? Mọi thứ bạn cần biết về ví Bitcoin

Một loại ví Bitcoin

Mua Bitcoin ở đâu?

Sự phổ biến của thị trường tiền ảo khiến cho việc mua Bitcoin ngày càng dễ dàng hơn. Bạn có thể lựa chọn cách mua phù hợp với mình.

Bitcoin ATM

Xuất hiện tại rất nhiều thành phố lớn trên thế giới và số lượng đang ngày càng tăng. Điểm hạn chế là phí giao dịch từ 3 – 8%, nhưng cung cấp khả năng ẩn danh hoàn hảo cho các giao dịch.

Bạn chỉ cần cho tiền mặt vào máy, hệ thống sẽ chuyển BTC vào địa chỉ ví của bạn. Với sự phát triển của thị trường tiền ảo, có thể đây sẽ là phương thức mua bán tiền điện tử phổ biến nhất.

Tuy nhiên, Bitcoin ATM vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Một trong những lý do là pháp lý Việt Nam không công nhận Bitcoin là tiền tệ, do vậy, không thể sử dụng Bitcoin để trao đổi, thanh toán.

Sàn giao dịch

Một trong những nơi mua Bitcoin phổ biến hiện nay là các sàn giao dịch tiền ảo. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được một sàn giao dịch tốt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là bảo mật và thanh khoản cao.

Hiện có 2 loại sàn giao dịch chính: sàn OTC và sàn giao dịch tiền ảo

Sàn OTC: Nơi bạn có thể sử dụng tiền mặt để giao dịch, mua bán Bitcoin trực tiếp. Thường thì những người mới tham gia thị trường sẽ mua Bitcoin tại đây do phí rẻ và giao dịch thuận tiện.

Sàn giao dịch tiền ảo: Bạn có thể sử dụng các đồng tiền điện tử khác để chuyển sang BTC. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua BTC trực tiếp từ sàn, tuy nhiên phí giao dịch rất đắt, lên tới 5% nên rất ít người sử dụng.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch tiền ảo cũng đóng vai trò là ví Bitcoin, bạn có thể lưu trữ BTC của mình tại đây. Nhưng cần phải lưu ý, đây không phải là cách lưu trữ an toàn nhất. Các sàn giao dịch phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi bị hack và thiếu tính ẩn danh.

Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn sàn giao dịch nào thì có thể tham khảo danh sách sàn giao dịch tiền ảo uy tín của Tagpesa tại danh sách sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin uy tín

Mua ở thị trường chợ đen

Một cách nữa là bạn có thể mua ở thị trường chợ đen, giao dịch trực tiếp với những người có nhu cầu bán Bitcoin. Thông thường, hai bên sẽ chọn ra một người trung gian để giảm rủi ro bị bùng tiền khi giao dịch.

Cách mua Bitcoin này có ưu điểm là nhanh chóng, giao dịch số lượng lớn

Khuyết điểm lớn nhất của hình thức này là rủi ro bị lừa đảo khá lớn. Đôi khi, người lừa đảo lại chính là người trung gian, dù họ uy tín đến đâu, đôi khi vẫn bị mờ mắt bởi số tiền giao dịch lớn. Hoặc nhiều trường hợp, đội lừa đảo phối hợp với nhau, fake trung gian như thật, nếu không chú ý rất dễ bị lừa.

Nếu bạn là người mới, Tagpesa khuyên bạn không nên mua Bitcoin bằng cách này.

Lưu ý khi mua bán Bitcoin

Tính pháp lý

Bitcoin và thị trường tiền điện tử hiện đang thu hút sự chú ý của rất nhiều tổ chức chính phủ. Họ đang cố gắng tìm hiểu để thiết lập khung pháp lý cho thị trường này.

Tại Việt Nam, đã có thông tư từ ngân hàng nhà nước quy định Bitcoin và các loại tiền điện tử không phải là phương thức thanh toán hợp pháp. Nghiêm cấm hành vi sử dụng trong lưu thông để thanh toán thay tiền mặt.

Bitcoin và tiền điện tử chỉ được coi là tài sản, nên việc đầu tư Bitcoin cũng tương tư như Vàng và các tài sản đầu tư khác, bạn có thể tích trữ, mua bán hưởng chênh lệch.

Không được bảo vệ

Do không được công nhận nên bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra các rủi ro liên quan đến tiền điện tử.

Ví dụ như việc chuyển tiền nhầm sẽ không thể đòi lại. Nếu bạn sơ ý làm lộ private key hoặc bị hack mất tài sản, các đơn vị chức năng sẽ không thể giúp bạn tìm và trừng trị hacker. Hay việc góp vốn bằng tiền điện tử cũng sẽ không được pháp luật bảo hộ khi dự án phá sản.

Một số lời khuyên khi mua bán Bitcoin

Bạn cần lưu trữ Private Key cực kỳ cẩn thận, đây là cách duy nhất để bạn có thể truy cập ví của mình. Tuyệt đối không để ai biết nếu không muốn bị mất sạch. Sao chép và lưu trữ cẩn thận, nếu mất đồng nghĩa với mất sạch tài sản.

Nên thận trọng khi lưu trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch. Mặc dù có nhiều lớp bảo mật nhưng không thể nói trước được điều gì, bạn hoàn toàn ở thế bị động. Trong lịch sử, có rất nhiều sàn giao dịch bị hack hoặc lừa đảo tài sản của người dùng. Chính vì vậy, sau khi mua Bitcoin, nếu không có nhu cầu trade, bạn nên chuyển sang ví của mình để đảm bảo an toàn.

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here