Hướng dẫn cách đào Litecoin (LTC) chi tiết

0
2889

Tại thời điểm viết bài, Litecoin đang nằm trong TOP 10 với vốn hóa gần 4 tỷ USD. Kể từ thời điểm ra mắt, Litecoin đã tăng giá hàng chục lần. Việc tích hợp giao thức SegWitMimblewimble sẽ làm tăng đáng kể tốc độ giao dịch, riêng tư và khả năng mở rộng, tương lai của LTC rất sáng. Nếu bạn muốn đầu tư đào Litecoin nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo bài hướng dẫn này.

Lựa chọn thiết bị đào phù hợp

Máy tính cá nhân của bạn cũng có thể sử dụng để đào Litecoin sau khi cài phần mềm đào và tham gia Mining Pool.

Tuy nhiên, nếu sử dụng máy tính, có rất nhiều hạn chế. Ví dụ như bạn sẽ cần thiết kế tản nhiệt để duy trì hoạt động ổn định trong thời gian dài, tốc độ đào của máy tính thấp nên gần như không mang lại lợi nhuận.

Lựa chọn khác là sử dụng máy đào ASIC Scrypt. Đây là loại thiết bị chuyên dụng, được thiết kế dành riêng cho các coin sử dụng thuật toán Scrypt. Loại máy này sẽ tăng đáng kể tốc độ đào, tiết kiệm điện, giúp mang lại lợi nhuận.

Sau khi đã lựa chọn được máy đào Litecoin phù hợp. Bạn cần cài đặt phần mềm đào Litecoin để có thể kết nối với Pool Mining và bắt đầu

Một số phần mềm đào Litecoin phổ biến: Cgminer, CUDAminer, Cpuminer

Chuẩn bị ví Litecoin

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một địa chỉ ví để nhận phần thưởng LTC mỗi khi giải quyết một Block mới.

Hiện có rất nhiều loại ví hỗ trợ Litecoin, bạn hãy lựa chọn loại ví phù hợp để bắt đầu. Ưu tiên lựa chọn những loại ví có khả năng bảo mật cao như Ledger Nano X.

Cập nhật tin tức tiền ảo và hướng dẫn sử dụng các loại ví tiền điện tử phổ biến nhất tại Website tiền điện tử Tagpesa

Bắt đầu đào Litecoin

Về lý thuyết, nếu bạn đào một mình thì sẽ được nhiều tiền hơn, do không phải chia cho người khác. Nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Tham gia vào Mining Pool mới là lựa chọn khôn ngoan. Mining Pool sẽ có khả năng tìm được Block mới thường xuyên hơn, nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều LTC hơn. Ví dụ: Nếu đào một mình, số Block mới tìm được là 1 Block/năm, nhưng tham gia Mining Pool thì có thể đều đều 3 Block/ngày.

Vấn đề cần quan tâm khi tham gia Pool Mining là hiểu rõ cơ chế chia phần thưởng. Hãy tham khảo hai cơ chế phổ biến dưới đây:

Chia theo tỷ lệ: Các thành viên tham gia đào, khi tìm thấy Block mới, phần thưởng sẽ được phân chia cho tất cả thành viên. Phần nhận được sẽ tỷ lệ với tỷ lệ đóng góp của mỗi thành viên.

Chia cố định: Thành viên sẽ được chia thưởng dựa trên số Block mới kỳ vọng. Tức là hệ  thống sẽ sử dụng các thuật toán để tính toán số Block mà Pool có thể đào được. Các thành viên sẽ nhận được số LTC cố định. Ưu điểm là người dùng có thể nhận được lượng LTC ổn định mà không cần chờ Block mới được khai thác, nhưng đơn vị điều hành sẽ chịu rủi ro

Tham gia Cloud Mining

Thay vì đầu tư hệ thống đào, bạn có thể tham gia Cloud Mining. Với hệ thống đào Litecoin truyền thống, chi phí ban đầu để mua thiết bị rất lớn, bạn cần phải có kiến thức để cài đặt và chăm sóc hệ thống thường xuyên để duy trì hiệu quả.

Cloud Mining thì khác. Có thể hiểu đơn giản là bạn sẽ thuê máy đào từ các đơn vị cung cấp. Bạn chỉ cần tốn chi phí duy trì hàng tháng, không cần mất thời gian bảo trì hệ thống. Tuy nhiên, điểm hạn chế là rủi ro bị scam, đa phần các đơn vị Cloud Mining là lừa đảo, rất khó để tìm được một đơn vị uy tín.

Kết bài

Hi vọng bạn bài viết đã giúp bạn hiểu rõ những yếu tố cơ bản khi đào Litecoin. Đây là đồng tiền tiềm năng và có thể tăng giá mạnh trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn có vốn lớn thì hãy nghĩ đến chuyện đầu tư hệ thống đào LTC, nếu không, tốt nhất là nên mua trên các sàn giao dịch và hold.

Tham khảo thêm hướng dẫn đào các đồng coin khác tại đây

Tham khảo nguồngenesis-mining.com

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here