Hard fork – Soft fork là gì? Cùng tìm hiểu rõ về hai thuật ngữ này

0
651

Sự ra đời của Bitcoin, tạo ra một làn sóng mới trong lịch sử về sự chuyển dịch đồng tiền. Sau sự kiện tách thành hai đồng tiền khác nhau thì có nhiều thuật  ngữ mới ra đời như: Fork, Hard fork, soft fork,… Vậy bạn đã hiểu rõ bản chất thực sự của những loại thuật ngữ về Fork, Hard fork là gì? Soft fork là gì? Hãy tham khảo bài viết này.

Fork là gì?

Hiểu đơn giản, fork có nghĩa là một kỹ thuật đặc biệt, là một đợt cập nhật hoặc sửa những phần mềm bị lỗi, bị cũ. Thay vào đó sẽ được thay thế bởi một blockchain hoàn toàn mới.

Fork được hiểu như thế nào?

Mạng blockchain của những đồng tiền điện tử khi được cập nhật hoặc sửa lỗi, nâng cấp lỗ hổng được gọi là fork. Hai blockchain mới và cũ này hoạt động trên hai mạng lưới hoàn toàn độc lập nhau.

Fork được chia thành 2 loại hay chính là bao gồm 2 kịch bản xảy ra, đó là: Hard fork và Soft fork

Hard fork là gì?

Hard fork là một bản cập nhật quan trọng của blockchain. Thay thế hoàn toàn các phiên bản cũ, với các tính năng mới. Nếu tất cả cộng đồng đều đồng ý với việc Hardfork, sẽ không có đồng coin mới được tạo ra.

Hard fork là gì?

Ngược lại, nếu cộng đồng không đồng nhất với việc HardFork, nó sẽ phân tách ra thành 2 chuỗi khác biệt, tạo thành 2 đồng coin khác nhau. Ví dụ như đồng Bitcoin Cash, team dev lục đục nội bộ khiến cho việc Hard Fork không được đồng thuận từ tất cả thành viên, từ đó tách ra thành 2 đồng riêng biệt, Bitcoin Cash ABC và Bitcoin Vision

Tham khảo một số kiến thức cơ bản cần biết khi tham gia thị trường tiền điện tử tại Kiến thức Crypto

Soft fork là gì?

Soft fork cũng là một phiên bản cập nhật phần mềm tương tự Hard fork. Tuy nhiên, Soft fork lại hoạt động song song và ban hành chặt chẽ hơn so với phiên bản cũ. Chính vì thế, bạn có thể cải thiện và nâng cấp phiên bản cũ lên mà không có quá nhiều xung đột.

Ngược lại với Hard fork, Soft fork không mang tính bắt buộc và không thay thế hoàn toàn phiên bản cũ. Người dùng có thể quay trở lại phiên bản cũ nếu thấy hài lòng ở phiên bản đó hơn.

Làm thế nào để nhận Coin miễn phí khi Hard fork diễn ra?

Khi Hard fork được hoàn tất, sẽ có một đồng tiền mới được tạo ra. Nếu bạn muốn nhận đồng tiền Coin đó, nghĩa là bạn sẽ nhận được gấp đôi giá trị ban đầu. Để nhận được Coin miễn phí, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

  • Trước khi Hard fork diễn ra, bạn cần có được đồng tiền của blockchain đó. Bên cạnh đó, để được nhận được nhiều giá trị hơn, bạn cần trữ ở các các ví hay nhiều sàn giao dịch có hỗ trợ đợt Hard fork này.
  • Nếu bạn không trữ trên sàn thì hãy chắc chắn rằng private key ví của bạn là bạn đang kiểm soát tránh những rủi ro đáng tiếc.
  • Những người đào Coin đều sẽ phải nâng cấp sau sự kiện Fork để không bị mắc kẹt trong chain không tương thích.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào các đồng coin chuẩn bị HardFork cũng là rất mạo hiểm. Bạn có thể nhân đôi số tiền đầu tư. Tuy nhiên, với những đồng coin không chất lượng, bạn có thể mất trắng số tiền.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Hard fork là gì? Soft fork là gì? Hãy tìm hiểu thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm đã có thể phòng tránh những rủi ro khi tham gia thị trường tiền điện tử

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here