Ethereum là gì? Tiềm năng của Ethereum 2.0 và Defi

0
3104

Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ hai trên thị trường. Các dự án DeFi được xây dựng trên nền tảng Ethereum đã khiến nhu cầu ETH càng một tăng. Trong bài viết này, Tagpesa sẽ giải đáp Ethereum là gì và những ứng dụng của nó.

Một số thông tin:

Ký hiệu ETH
Vốn hóa $24,552,210,650
Ngày ICO 22/7 – 2/9/2014
Giá ICO $0.31
Tổng nguồn cung Vô hạn
TOP 10 người giàu nhất 13.16%
Giá ATH $1,432.88 (13/01/2018)

Ethereum là gì?

Ethereum là nền tảng Blockchain giúp xây dựng ứng dụng phi tập trung và thực hiện các giao dịch tài chính. Nó là ý tưởng của Vitalik Buterin, sau đó được phát triển cùng với Gavin Wood, Charles Hoskinson, Anthony Di Iorio, Mihai Alisie, và Amir Chetrit. ETH được mở bán năm 2014 và ra mắt chính thức năm 2015.

Với ngôn ngữ lập trình Solidity, Ethereum đã tiên phong trong việc phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp). Đã có hơn 2000 dApp được phát triển trên nền tảng này, trong đó có rất nhiều dự án huy động vốn thông qua ICO sử dụng đồng ETH.

Tuy nhiên, Ethereum cũng là dự án gây thất vọng nhất trong 2 năm qua, khi giá đã giảm hơn 90% từ ATH, nguyên nhân là do các nhà đầu tư và dự án đã bán ETH huy động được để lấy tiền duy trì dự án.

Bên cạnh đó, những điểm hạn chế của hệ thống như tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng, delay roadmap đã tạo ra nhiều FUD. Các phương tiện truyền thông cũng đưa nhiều tin tiêu cực về Ethereum.

Tuy nhiên, nội tại của Ethereum mạnh hơn bao giờ hết. Mặc kệ những chỉ trích, đây vẫn là dự án có tốc độ phát triển nhanh nhất, cộng đồng phát triển lớn. Vẫn chưa có dự án nào có thể thực sự thay thế Ethereum

Github của Ethereum vẫn hoạt động đều

Hệ sinh thái liên tục phát triển, DeFi đã phát triển mạnh mẽ trong 2 năm qua với nhiều dự án thành công được xây dựng trên Ethereum.

Ethereum 2.0 sẽ giải quyết những điểm hạn chế hiện tại và mang lại một vị thế vượt trội cho ETH trong những năm tới.

Ethereum 2.0 chuẩn bị ra mắt

Theo Danny Rya từ Ethereum Foundation, giai đoạn 0 và giai đoạn 1 hiện đã hoàn thiện 99% và 90%. Giai đoạn 0 sẽ là cột mốc quan trọng với cộng đồng Ethereum, nó sẽ ra mắt một chuỗi mới là Beacon Chain, hoạt động dựa trên POS.

Một khi giai đoạn 0 được triển khai, sẽ có 2 chain Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận POW và POS, người dùng có thể di chuyển ETH sang chuỗi mới để tham gia POS.

Để trở thành validator, bạn cần lock 32 ETH, nó có thể làm giảm nguồn cung ETH trên thị trường vì một khi chuyển sang POS, người dùng không thể chuyển ETH về chain POW

Sau khi ra mắt giai đoạn 0, hệ thống sẽ chuẩn bị cho giai đoạn 1. Giai đoạn này sẽ có 64 phân đoạn, cho khả năng mở rộng lớn.

Giai đoạn 2 sẽ giới thiệu tính năng eWASM, mỗi phân đoạn sẽ quản lý một máy ảo.

Trong cả giai đoạn 0, 1, 2, chuỗi POW sẽ vẫn hoạt động. Có khả năng mạng sẽ hợp nhất thành một Blockchain duy nhất trong giai đoạn 3.

Những tính năng mới trong Ethereum 2.0 cho thấy dự án phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường. Dự án có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Sự phát triển của DeFi trên Ethereum

Tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển rất mạnh mẽ trong vài năm qua. Số tiền lock trong các hợp đồng DeFi đã đạt gần 5 tỷ USD trong 2 năm.

Thị trường tiền điện tử đang chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng tiếp theo, DeFi có thể phát triển mạnh hơn nữa. Trong 2 tháng qua, số tiền lock vào DeFi đã tăng gấp đôi, và dự kiến còn tăng hơn nữa khi thị trường tăng giá.

DeFi trên Ethereum bắt đầu 2 năm trước với chỉ một dApp MakerDAO. Hiện tại, đã có rất nhiều ứng dụng mới được phát triển với đầy đủ tính năng của một dịch vụ tài chính.

Sẽ có thêm nhiều dApp xuất hiện để phục vụ nhu cầu của người dùng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sử dụng ETH, tạo sự thúc đẩy giá trong tương lai.

Hệ sinh thái

DeFi chắc chắn là lĩnh vực đang tạo sự thu hút cho Ethereum. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều dự án tiềm năng khác đang được xây dựng trên Ethereum. Các dự án này ở rất nhiều lĩnh vực, từ Oracle đến DAO, Gaming.

Lượng người dùng lớn chính là lý do khiến các nhà phát triển lựa chọn Ethereum. Metamask, ví ETH trên Google Chrome, đã có hơn 1 triệu lượt sử dụng, đây là thành tích khá đáng nể

Hệ sinh thái cũng được hỗ trợ bởi Ethereum Foundation. Vitalik Buterin đã bán khoảng 70000 ETH, số tiền này sẽ được sử dụng để phát triển hệ sinh thái.

Nhìn chung, hệ sinh thái của Ethereum đã phát triển mạnh trong năm qua. Cơ sở hạ tầng và nền tảng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của Ethereum

Ưu điểm Nhược điểm
Không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai Khả năng mở rộng kém, bị quá tải khi ngày càng có nhiều dApp
Có hợp đồng thông minh Hợp đồng thông minh có điều khoản không chặt chẽ có thể bị lợi dụng
Tốc độ giao dịch gấp 3 lần Bitcoin Phí giao dịch cao khi bị quá tải

Ứng dụng của Ethereum

Hiện tại, Ethereum được sử dụng vào rất nhiều lĩnh vực. Hãy tham khảo qua một số ứng dụng nổi bật.

Ứng dụng phi tập trung (dApp)

Là ứng dụng được phát triển trên nền tảng Ethereum, sử dụng ngôn ngữ Solidity và hợp đồng thông minh. Những ứng dụng này có ưu điểm là hoạt động độc lập, không bị kiểm soát bởi bên thứ ba nào. Ứng dụng nổi bật nhất hiện nay có thể kể đến DeFi và DEX

  • DeFi: Tài chính phi tập trung, cung cấp các dịch vụ tương tự ngân hàng như cho vay, thế chấp tài sản. Giúp nhà đầu tư có thể chuyển đổi linh hoạt các dạng tài sản
  • DEX: Sàn giao dịch phi tập trung, có ưu điểm là giao dịch nhanh chóng, không cần KYC và hoàn toàn tin cậy

Huy động vốn

Các dự án Startup có thể huy động vốn bằng Ethereum và phát hành các Token ERC20 tượng trưng trước khi phát hành mainet. Trong suốt khoảng thời gian 2017 – 2019, đã có hơn 14 tỷ USD được huy động thông qua hình thức ICO.

Số vốn được huy động qua ICO bằng ETH năm 2017
Số vốn được huy động qua ICO bằng ETH năm 2018

Ethereum hoạt động như thế nào?

Ethereum ra mắt năm 2014 với mong muốn khắc phục những điểm hạn chế của Bitcoin.

Giống như Bitcoin, Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận Proof Of Work. Để tạo ra Block mới, thợ đào tìm hash của Block trước đó cho đến khi tìm được kết quả. Quá trình này tốn nhiều thời gian và sức mạnh tính toán.

Với Bitcoin, Block mới được tạo ra mỗi 10 phút, trong khi với Ethereum là 15 giây. Kết quả là Ethereum có tốc độ giao dịch 25 TPS, cao hơn so với Bitcoin chỉ 7 TPS.

Mặc dù thuật toán đồng thuận của ETH hiệu quả hơn Bitcoin, nhưng nó đã làm hạn chế khả năng mở rộng. Với sự xuất hiện của nhiều dự án sử dụng POS, Ethereum có vẻ đã lỗi thời.

Tuy nhiên, điều thu hút các nhà phát triển là nền tảng EVM và chức năng hợp đồng thông minh. Nó cho phép các nhà phát triển chạy nhiều phần mềm phức tạp hơn là chỉ thực hiện các giao dịch đơn giản.

Những giao dịch, tương tác với mạng Ethereum đều phải trả một khoản phí bằng GAS.

Có nên đầu tư Ethereum?

Quyết định có nên đầu tư Ethereum không sẽ tùy vào quyết định của mỗi người, bạn nên xem bài viết này như tài liệu tham khảo để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Gần 2 năm qua, ETH gây thất vọng lớn khi giảm hơn 90%. Tuy nhiên, với những team dev chất lượng, cộng đồng hỗ trợ đông đảo và ngày càng nhiều dApp được phát triển đã giúp ETH tăng trưởng trở lại.

Kể từ thời điểm ra mắt năm 2014 với vốn hóa chỉ 25 triệu USD, đến thời điểm viết bài này, vốn hóa Ethereum đã là 43 tỷ USD, tương đương mức tăng 172000 lần

Đặc biệt, xu hướng DeFi đang rất HOT hiện nay phần lớn được xây dựng trên nền tảng Ethereum cũng là nhân tố giúp ETH tăng trưởng mạnh mẽ.

Tôi có thể mua ETH ở đâu?

ETH là đồng tiền ảo lớn thứ hai thị trường, chính vì vậy, nó có mặt ở phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tham gia thị trường và chỉ có tiền mặt VNĐ, bạn sẽ phải mua ETH từ các sàn OTC.

Một số sàn OTC nổi tiếng và uy tín: Binance, Huobi, Remitano. Tham khảo hướng dẫn sử dụng chi tiết các sàn giao dịch tại Danh sách sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin uy tín và lớn nhất thế giới

Ví Ethereum

Giống như Bitcoin, bạn cần có một địa chỉ ví để nhận và gửi ETH. Hiện nay, các loại ví được chia thành 2 nhóm chính là ví nóng và ví lạnh.

  • Ví nóng: Các loại ví có kết nối với Internet, có thể truy cập trực tiếp mọi nơi như ví sàn giao dịch, Coinbase, Blockchain
  • Ví lạnh: được lưu trữ trong thiết bị chuyên dụng, chỉ kết nối khi có nhu cầu sử dụng, bảo mật cao hơn ví nóng.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ Ethereum là gì và tiềm năng của nó thế nào. Hãy tự mình đánh giá để ra quyết định phù hợp. Nếu có câu hỏi gì về Ethereum, hãy để lại bình luận ở dưới nhé.

Tham khảo thêm bài viết phân tích về các đồng coin khác tại Tổng hợp các đồng coin, tiền điện tử tiềm năng mới nhất

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here