DASH là gì? Đánh giá chi tiết về đồng Dashcoin

0
2563

Tại thời điểm viết bài, DASH hiện đang xếp thứ 25 với tổng vốn hóa gần 900 triệu USD. Ít ai biết rằng, DASH đã từng nằm trong TOP 10 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường năm 2017. Sau những năm tháng khủng hoảng, liệu DASH có còn tiềm năng không?

DASH là gì?

DASH được fork từ Litecoin và là một trong những nhánh đầu tiên của giao thức Bitcoin. Được ra mắt năm 2014, sau một số lần đổi tên, nó đã chính thức lấy tên Dash từ năm 2015.

Mục tiêu của dự án là tạo ra một công cụ thanh toán giải quyết những hạn chế của Bitcoin như thiếu ẩn danh, tốc độ giao dịch thấp, không có tính năng quản trị.

Cơ hội nào cho Dash?

Năm 2017, TOP 6 thương hiệu thẻ tín dụng đã xử lý gần 300 tỷ giao dịch trên toàn thế giới. Đây chỉ là một phần nhỏ trong thị trường thanh toán điện tử. Chỉ riêng Paypal đã thực hiện gần 140 tỷ USD với 2.3 tỷ giao dịch trong quý II/2018.

Xu hướng thanh toán không tiếp xúc đang ngày càng tăng. Một báo cáo thị trường cho thấy thị trường thanh toán sẽ đạt 801 tỷ USD vào năm 2025. Dash hướng đến thị trường này với nhiều tính năng cho người mua và bán.

Nhưng cần lưu ý, mặc dù Dash tiên phong trong việc cải thiện tốc độ và ẩn dành cho tiền ảo, nhưng không phải duy nhất. Monero và Zcash là những dự án đáng chú ý trong top 20, và còn rất nhiều dự án khác nữa. Bên cạnh đó, Visa và Mastercard đã thực hiện nhiều thử nghiệm với blockchain và nộp một số bằng sáng chế về xử lý thanh toán.

Điều này cho thấy, công nghệ Blockchain là một cơ hội hiện hữu với thị trường thanh toán. Dash đã có một số lợi thế, nhưng cần phải phát triển nhanh hơn nữa để nắm bắt cơ hội này.

Hệ sinh thái

Hệ sinh thái của Dash tồn tại quanh một hệ thống hai lớp công khai.

Lớp thứ nhất gồm thợ đào, người tiêu dùng, trader, đại lý thanh toán. Hoạt động giống như giao thức Bitcoin với phương thức đồng thuận PoW.

Lớp thứ hai là masternode, các máy chủ cung cấp tính năng đặc biệt như Private Send và Instant Send giúp tăng độ ẩn danh và tốc độ giao dịch

Dash đã phát triển thêm nhiều đối tác và cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ hệ sinh thái. Hơn 3000 đại lý thanh toán đã chấp nhận Dash, con số sẽ tiếp tục tăng cao.

Dash đang thiết lập cơ sở hạ tầng hỗ trợ gồm máy ATM, thẻ ghi nợ, POS. Nhiều loại ví tiền điện tử hiện đã hồ trợ Dash.

Với nền tảng Dash Evolution, hệ thống sẽ dễ dàng sử dụng Dash làm công cụ thanh toán với giao diện người dùng đơn giản, tích hợp cho cả người bán và người mua.

Một điểm khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là khả năng tự quản lý. Dự án mới phát triển phải được đề xuất cho cộng đồng, sau đó các masternode sẽ bỏ phiếu. Một đề xuất phải được hơn 10% số vote để được chấp nhận.

Hệ thống chính của Dash cũng đang phát triển. Số địa chỉ ví đang tăng từng ngày. Số lượng Masternode cũng tăng đều, thể hiện niềm tin vào dự án.

Nhìn chung, Dash cho thấy sự phát triển nhất quán. Tuy nhiên, rất khó để duy trì nếu không có những đột phá công nghệ.

Token Economic

Dash là đồng tiền chính trong Dash Blockchain và được sử dụng trong hệ sinh thái.

  • Phần thưởng: Có 3 đối tượng hỗ trợ mạng Dash là thợ đào, masternode và DAO. Dash sử dụng PoW, trả thưởng khi đào Block mới. Phấn thưởng đào Dash sẽ được chia theo tỷ lệ 45% cho thợ đào, 45% cho masternode và 10% cho DAO
  • Staking: Tương tự như POS, Dash yêu cầu Masternode giữ 1000 Dash để hoạt động. Điều này giúp bảo vệ hệ thống khỏi các node lừa đảo.
  • Phí: Để sử dụng các tính năng Private Send, Instant Send, người dùng cần thanh toán một lượng phí giao dịch nhỏ cho các masternode
  • Thanh khoản: Dash coin đang dần được chấp nhận ở nhiều nơi, được sử dụng để thanh toán, mua hàng và có thể giao dịch trên các sàn giao dịch tiền ảo.

Nguồn cung cho thợ đào được thiết kế giảm 7%/năm cho đến năm 2150

Team

Evan Duffield – Founder: Hơn 15 năm kinh nghiệm công nghệ. Đã từng làm phát triển phần mềm cho Warped AI, iAcquire, Wells Fargo, và Verizon Wireless. Anh cũng có kinh nghiệm với mạng xã hội, AI, Fintech.

Ryan Taylor – CEO: Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Đã từng làm phân tích cho các quỹ phòng hộ và là đối tác liên kết tại McKinsey & Company’s Business Technology Office

Bob Carroll – CTO: Hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp. Đã từng nắm nhiều vị trí quan trọng tại Informix Software and Everspring. Anh cũng là đồng sáng lập của một số công ty, bao gồm Mutual and 808 Partners.

Fernando Gutierrez Mosquera: Hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sale và marketing. Từng làm việc tại Hewlett Packard, Telefonica Publicidad e Informacion và Telefonica Moviles.

Các loại ví lưu trữ Dash

Bên cạnh việc lưu trữ Dash trên các sàn giao dịch uy tín, bạn có thể lựa chọn các loại ví sau:

  • Desktop: Dash Core, Atomic Wallet, Exodus, Coinomi…
  • Mobile: Dash Android, Dash iOS, Atomic Wallet, Trust Wallet…
  • Hardware: Ledger Nano S

Mua Dash ở đâu?

Dash là một trong trong những đồng tiền lớn nhất trên thị trường tiền điện tử. Chính vì vậy, hầu hết các sàn giao dịch lớn đều đã hỗ trợ Dash.

Tuy nhiên, để thuận tiện và nhanh chóng bạn có thể lựa chọn mua Dash ở trên sàn giao dịch Binance. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể tham khảo hướng dẫn tại Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản và sử dụng sàn Binance

Kết bài

Hi vọng bạn đã có những thông tin cơ bản về đồng Dash để làm cơ sở quyết định liệu có nên đầu tư vào đồng tiền này không. Nếu bạn còn câu hỏi gì có thể để lại dưới phần bình luận nhé. Hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Tham khảo nguồn Crypto Briefing

Biên dịch bởi Tagpesa

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here