Đào Bitcoin là gì? Hướng dẫn cách đào Bitcoin toàn tập

0
2149

Lần đầu nghe thấy đào Bitcoin, có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến việc đào Bitcoin từ dưới đất lên. Nhưng khoan đã, Bitcoin là tiền ảo mà, không cầm nắm, không nhìn thấy được chứ đừng nói là đào. Vậy đào Bitcoin là gì? Tagpesa sẽ giải đáp trong bài viết này.

Đào Bitcoin là gì?

Để sở hữu Bitcoin, có 3 cách: mua trên sàn giao dịch, làm việc nhận lương bằng BTC và đào Bitcoin. Khai thác Bitcoin là quá trình đưa giao dịch vào Blockchain, sau đó xác nhận giao dịch. Ai cũng có thể đọc thông tin của giao dịch trên Blockchain sau khi xác nhận thành công.

Đào Bitcoin còn đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện các giao dịch không hợp lệ, ví dụ như những khoản tiền được thực hiện hai lần, đảm bảo tính minh bạch và bảo mật cho hệ thống

Một số thuật ngữ bạn nên biết

Nếu muốn tham gia đào Bitcoin, bạn cần làm quen với một số khái niệm:

Block: Được thiết kế để được khai thác mỗi 10 phút, bao gồm nhiều giao dịch khác nhau. Block sau gồm thông tin của Block trước, do vậy để thay đổi thông tin một Block cần phải thay đổi toàn bộ các Block trước đó, đây là điều không thể

Hash Rate: Tốc độ của máy đào để thực hiện giải mã Block giao dịch. Hashrate càng cao càng tốt, làm tăng cơ hội giải mã Block và nhận phần thưởng.

Reward: Phần thưởng nhận được khi hoàn thành việc giải mã các Block.

Bitcoin Difficulty: Độ khó đào Bitcoin, độ khó càng lớn thì việc giải mã các Block càng khó. Hash Rate càng tăng thì độ khó cũng sẽ tăng để đảm bảo mỗi Block được giải mã trong 10 phút.

Proof of Work: Giao thức đồng thuận của Bitcoin, sử dụng sức mạnh máy tính để giải mã Block

Những yếu tố ảnh hưởng đến phần thưởng khối

Số BTC bạn nhận được sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau, hãy cân nhắc để lựa chọn đầu tư phù hợp:

Hash Rate

Hashrate càng cao thì bạn càng nhận được nhiều BTC khi đào Bitcoin. Đây là yếu tố bạn có thể kiểm soát được. Có 2 cách để tăng Hash rate, đó là: đầu tư nhiều máy đào và sử dụng loại máy đào mới nhất có công suất lớn. Bạn cũng có thể kết hợp cả 2 cách này.

Độ khó (Difficulty)

Do hệ thống quyết định, bạn không thể tác động. Độ khó càng lớn thì số BTC bạn kiếm được càng ít.

Bitcoin Halving

Đây là sự kiện diễn ra mỗi 210000 Block, tương đương 4 năm. Phần thưởng khối khi đào Bitcoin sẽ giảm một nửa khiến cho số BTC bạn nhận được giảm theo.

Các lần Halving trước đây:

  • 2012: Phần thưởng khối giảm từ 50 BTC xuống 25 BTC
  • 2016: Phần thưởng khối giảm từ 25 BTC xuống 12.5 BTC

Tại thời điểm viết bài, chỉ còn 2 ngày nữa là đến Halving lần 3, giảm phần thưởng khối xuống 6.25 BTC.

Đào Bitcoin như thế nào?

Tagpesa sẽ giới thiệu hai hình thức, đó là sử dụng máy đào Bitcoin chuyên dụng và Cloud Mining

Sử dụng máy đào

Bước 1: Lựa chọn máy đào phù hợp

Trước đây, các thợ đào thường sử dụng GPU (card màn hình), nhưng sau này đã chuyển sang ASIC do loại máy này có hiệu năng tốt và chi phí rẻ hơn.

Bước 2: Chọn Pool Mining uy tín

Sẽ có hai lựa chọn là đào cá nhân hoặc tham gia Pool Mining. Hiểu đơn giản là bạn đào theo nhóm, kiểu lập đội đi cạnh tranh với đội khác đó. Mình khuyên bạn nên tham gia Pool Mining để tăng tính cạnh tranh chứ đơn thân độc mã thì chúng nó thổi phát là đi.

Tuy nhiên, cần phải lựa chọn Pool uy tín để đảm bảo tài sản, chọn nhầm Pool scam là đào bao nhiêu nó ăn chặn bấy nhiêu luôn đó. Rất may là Binance vừa ra mắt Pool Mining riêng, bạn có thể chọn Pool này.

Bước 3: Cài đặt

Cuối cùng, bạn hãy tải phần mềm đào Bitcoin về và cài đặt, kết nối với máy đào để bắt đầu nhé.

Cloud Mining

Thay vì đầu tư mua máy đào, bạn có thể sử dụng Cloud Mining. Đây là hình thức đào Online, bạn bỏ tiền ra thuê máy đào thay vì đầu tư trực tiếp. Hình thức này có ưu điểm là bạn không cần bỏ số vốn lớn đầu tư máy đào, không cần biết về kỹ thuật.

Nhưng cũng cần lựa chọn đơn vị uy tín nếu không muốn bị mất tiền nhé. Đây là lĩnh vực mang lại lợi nhuận lớn nhưng cạm bẫy cũng nhiều vô kể.

Có nên đào Bitcoin không?

Mặc dù đây là một hình thức đầu tư rất tốt, nhưng những năm gần đây, nó không còn dành cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ nữa. Rất nhiều tổ chức lớn đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào các mỏ đào lớn, khiến cho độ khó ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, với mức giá hiện tại của Bitcoin, sau khi trừ đi chi phí khấu hao máy, tiền điện có khi còn lỗ.

Nếu bạn có vốn lớn và niềm tin Bitcoin sẽ tăng giá mạnh trong tương lai thì có thể đầu tư đào Bitcoin và bán trong tương lai.

Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, Tagpesa cho rằng bạn nên mua Bitcoin trên các sàn giao dịch cho nhanh và an toàn.

Lời kết

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ đào Bitcoin là gì và biết cách đào Bitcoin như thế nào. Bạn hãy tham khảo và cân nhắc để quyết định có nên đào Bitcoin không nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì, bạn có thể comment ở bên dưới nhé.

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here