Chainlink (LINK) là gì? Mua bán và lưu trữ LINK ở đâu?

0
2665

Thời gian qua, Chainlink đã thực sự gây ấn tượng mạnh với cộng đồng tiền điện tử khi liên tục tăng giá, kể cả trong thời điểm downtrend. Tính đến thời điểm hiện tại, LINK đã tăng gần 50 lần, xếp thứ 12 trên bảng xếp hạng tiền điện tử. Vậy Chainlink là gì, điều gì khiến LINK tăng trưởng mạnh như vậy?

Chainlink là mạng Oracle phi tập trung, cung cấp dữ liệu từ thế giới thực cho các ứng dụng trên Blockchain. Nó hoạt động như trung gian, cho phép các ứng dụng trên hệ thống khác nhau tương tác với nhau.

Oracle là chức năng đưa dữ liệu từ thế giới thực vào on-chain thông qua các hợp đồng thông minh. Những dữ liệu này được tìm kiếm và xác minh bởi Oracle Node

Chainlink là gì

Không chỉ kết nối các mạng Blockchain với nhau, Chainlink còn kết nối ứng dụng phi tập trung với dữ liệu từ thế giới thực.

Rất nhiều ứng dụng phi tập trung sử dụng dữ liệu từ các tổ chức tập trung như ngân hàng, chính phủ, công ty… Đây là nguồn dữ liệu rất dễ bị thao túng hoặc làm giả.

Chainlink giải quyết vấn đề này bằng cách tạo nên một mạng lưới phi tập trung đáng tin cậy và mạnh mẽ. Ở hệ thống này, dữ liệu ở bên ngoài có thể dễ dàng truy cập và xác thực. Dữ liệu được xử lý của các node sẽ được lưu trữ công khai.

Ý tưởng này có thể giải quyết rất nhiều vấn đề, một trong số đó là: bảo hiểm, dữ liệu thị trường, thanh toán bán lẻ.

Các dự án có thể lấy dữ liệu từ bên ngoài thông qua hợp đồng thông minh, tương tác với chúng thông qua Oracle

Kiến trúc ngoài chuỗi (Off-chain)

Chainlink Core cung cấp một mạng lưới Oracle Node giúp Blockchain tương tác với các dữ liệu bên ngoài chuỗi, từ bất kể ngành nào theo thời gian thực

Kiến trúc trên chuỗi (On-chain)

Được tạo nên từ một hệ thống các node độc lập có nhiệm vụ thu thập dữ liệu từ các Oracle Node và trả kết quả cho người dùng.

Có 3 loại hợp đồng thông minh trên On-chain:

Hợp đồng uy tín: Xác minh độ tin tưởng của các đơn vị cung cấp dịch vụ tiên tri

Hợp đồng khớp lệnh: xử lý yêu cầu từ các nhà cung cấp dịch vụ tiên tri dựa trên các thông số SLA

Hợp đồng tổng hợp: Thu nhập phản hồi và đưa ra kết quả chính xác nhất

Bảo mật

Có 4 kiểu bảo mật:

Hệ thống xác nhận: Giám sát các node trên Chainlink, xác thực dựa trên tính khả dụng và chính xác của chúng. Tính khả dụng là khả năng phản hồi trong thời gian hoạt động, tính chính xác được đo bằng cách so sánh với kết quả của các node khác.

Hệ thống danh tiếng: đánh giá độ tin cậy của node dựa trên tổng số yêu cầu được giao, hoàn thành, được chấp nhận, thời gian trả lời và số lần bị phạt

Hệ thống chứng nhận: ngăn chặn sự gian lận. Hệ thống sẽ tìm và ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách chứng thực các node uy tín

Hệ thống nâng cấp hợp đồng: sử dụng khi muốn cập nhật bảo mật cho các hợp đồng thông minh

LINK là token chính của Chainlink, được cung cấp dựa theo chuẩn ERC20, thêm một số chức năng ERC223, chủ yếu được sử dụng cho Off-chain node.

Giá của LINK phụ thuộc vào số đơn vị cung cấp dịch vụ ngoài chuỗi cho Chainlink. Càng nhiều thì LINK càng có giá trị.

Từ đầu năm 2020, LINK chỉ có giá $1.8, đến tháng 7/2020 nó đã tăng lên $8.8. Một mức tăng lên tới 500%.

Chainlink đã nhận được sự ủng hộ từ một số đơn vị lớn, giúp phát triển và làm tăng sức ảnh hưởng của LINK

Tháng 6/2019, Google Cloud đã công bố hợp tác với Chainlink. Thông qua việc hợp tác này, các nhà phát triển có thể dễ dàng truy cập dữ liệu trên blockchain thông qua các Oracle node.

Trong cùng tháng, công ty phần mềm nổi tiếng, Oracle cũng công bố hợp tác Chainlink với mục tiêu giúp các startup kiếm tiền từ API trên nền tảng Blockchain của họ.

Tháng 7/2020, công ty con của Deutsche Telekom, T-Systems, đã tham gia vào mạng lưới Chainlink

Hiện tại, LINK vẫn chưa ra mắt mainnet, token vẫn đang là ERC20 trên Ethereum. Do vậy, bạn có thể lưu trữ LINK ở những ví Ethereum. Có thể tham khảo một số loại ví như ImToken, Trust Wallet, MyEtherWallet, Metamask, Trezor, Ledger.

Với sự phát triển nhanh chóng và độ nổi tiếng của mình, đa số các sàn giao dịch hiện nay đều đã hỗ trợ LINK. Tuy nhiên, bạn nên giao dịch tại Binance, Huobi, OKEX vì đây là những sàn có khối lượng giao dịch LINK lớn nhất.

Kết: Hi vọng bạn đã hiểu hơn về LINK và tiềm năng của nó. Nhìn vào các đối tác lớn như Google, Oracle thì việc Chainlink lên TOP 12 là hoàn toàn xứng đáng. Nếu bạn có thắc mắc gì hoặc muốn đầu tư LINK thì hãy comment bên dưới nhé.