Bitcoin Lightning Network là gì?

0
700

Vấn đề của Bitcoin là tốc độ giao dịch, chỉ xử lý được 7 giao dịch/giây (TPS). Với hàng nghìn giao dịch Bitcoin được tạo ra mỗi ngày, Bitcoin Blockchain đang chịu áp lực rất lớn và bị quá tải. Lightning Network được tạo ra để giải quyết vấn đề này.

Trước khi giao dịch được xác nhận, nó sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ. Khi số lượng giao dịch tăng đột biến, bộ nhớ sẽ bị tắc nghẽn.

Điều này khiến cho một số lượng lớn giao dịch phải chờ để được xác nhận. Thợ đào sẽ ưu tiên những giao dịch trả phí cao. Do vậy, nếu muốn giao dịch được xác nhận nhanh chóng, bạn cần phải trả phí rất cao.

Giao dịch Bitcoin được xác nhận mỗi 10 phút, nếu bạn không trả phí cao để đước xác nhận ở block tiếp theo, rất có thể giao dịch của bạn phải chờ đến mấy ngày để chuyển xong.

Lightning Network là gì?

Lightning Network là một bộ quy tắc được xây dựng dựa trên Bitcoin Blockchain để xử lý những giao dịch nhỏ.

Nó hoạt động như một lớp ở bên ngoài để ghi lại những giao dịch nhỏ. Sau khi các giao dịch này được xử lý, Lightning Network sẽ thông báo kết quả đến Bitcoin chain

Được ra mắt lần đầu tiên bởi Joseph Poon và Thaddeus Dryja năm 2015, đây là hệ thống cho phép thanh toán với khối lượng giao dịch lớn bằng Bitcoin.

Mặc dù được thiết kế cho Bitcoin, hiện công nghệ này đang được phát triển cho các hệ thống khác như Stellar, Litecoin, Ethereum, Ripple.

Lớp thứ hai cho Bitcoin

Các giao dịch nhỏ không cần thiết phải được ghi lại trên Blockchain. Lớp thứ hai sẽ tập trung vào kênh thanh toán được mở ra giữa 2 người.

Người dùng có thể thanh toán qua lại với nhau mà không làm quá tải Bitcoin Blockchain. Bằng cách này, giao dịch có thể xử lý nhanh chóng

Khi đã giao dịch xong, các bên sẽ đóng kênh thanh toán và gửi kết quả giao dịch lên hệ thống Blockchain.

Bạn có thể hình dung như thế này cho dễ hiểu, hai người cùng viết ra giấy số tiền họ nợ nhau, sau khi tổng kết, tính toán ra kết quả cuối cùng, họ sẽ gửi đến ngân hàng để cập nhật số dư.

Kênh thanh toán

Khi mở kênh thah toán, tất cả người dùng tham gia sẽ ký gửi một khoản tiền vào Blockchain. Khoản tiền này sẽ bằng hoặc lớn hơn số tiền cần giao dịch.

Nếu bất kỳ người dùng nào muốn hủy, họ có thể lấy lại khoản tiền ký gửi mà không cần hỏi ý kiến người khác.

Sau khi các giao dịch được thực hiện xong, kênh thanh toán sẽ được đóng và gửi kết quả lên Blockchain, các tài khoản sẽ được cập nhật theo số dư mới.

Bất kể có bao nhiêu giao dịch ở kênh thanh toán, Blockchain sẽ chỉ ghi nhận 2 giao dịch: một là để mở kênh thanh toán và nhận tiền ký gửi, và cái còn lại là kết quả giao dịch cuối cùng.

Cơ chế chống gian lận

Sau khi giao dịch được xác nhận, nếu bất kỳ người nào muốn gian lận và rút tiền, họ sẽ mất tất cả số tiền ký gửi, khoản tiền này sẽ được gửi cho những người còn lại. Đây là cơ chế phòng chống gian lận.

Nút định tuyến

Người dùng không nhất thiết phải tạo một kênh mới để giao dịch với nhau. Có thể tận dụng những kênh có sẵn.

Ví dụ như: A muốn gửi BTC cho D. A không cần thiết phải mở một kênh mới mà có thể tìm những kênh có sẵn. Nếu A kết nối với B, B với C, C với D, vậy thì A có thể giao dịch với D thông qua kênh của B và C.

Khi nào Lightning Network được kích hoạt?

Hiện giờ đã có Blockstream, Lightning Labs và ACINQ ứng dụng mạng Lightning Network.

Trên thực tế, Lightning Network đã chính thức ra mắt năm 2018 và đang phát triển nhanh chóng. Nhiều ý kiến cho rằng, hệ thống vẫn đang trong giai đoạn Beta.

Đến tháng 06/2020, đã có 5606 nút định tuyến và 32948 kênh trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, hiện tại hệ thống vẫn chưa được phổ biến do có nhiều lỗi trong quá trình áp dụng và người dùng thông thường khó sử dụng.

BTC Lightning Network có phí giao dịch không?

Thợ đào Bitcoin có 2 nguồn thu chính:

  • Phần thưởng khối: Nhận được mỗi khi có block mới được sinh ra, sẽ giảm dần sau mỗi lần halving
  • Phí giao dịch: Nhận được khi tham gia xác minh giao dịch

Rất nhiều thợ đào lo lắng Lightning Network sẽ làm giảm nguồn thu của họ. Tuy nhiên, điều này không thực sự đúng.

Hệ thống sẽ gửi một giao dịch mở và giao dịch đóng lên chuỗi chính. Việc xác minh giao dịch vẫn như bình thường, còn Bitcoin Blockchain sẽ tránh bị quá tải bởi những giao dịch nhỏ.

Ví dụ thế này, vào thời điểm mạng tắc nghẽn, người dùng có thể phải trả phí giao dịch lên tới $50 cho một giao dịch trị giá $50. Với Lightning Network, người dùng có thể mở kênh thanh toán, thực hiện 10 giao dịch trị giá $50 rồi đóng kênh vào thời điểm mạng không bị nghẽn, bằng cách này có thể chuyển $500 với một lượng phí nhỏ.

Sử dụng Bitcoin Lightning Network, người dùng còn phải thanh toán một khoản phí nhỏ cho các nút định tuyến. Tùy vào các nút mà sẽ được miễn phí hoặc phải trả một khoản phí nhỏ cho giao dịch tức thời.

Ưu và nhược khi sử dụng Lightning Network

Lightning Network không phải là tốt nhất. Nhưng nó giúp giải quyết bài toán về khả năng mở rộng mà nhiều hệ thống đang gặp phải.

Điểm mạnh Hạn chế
Phí thấp Vẫn còn lỗi, chưa phổ biến
Giao dịch tức thì không cần xác minh Phức tạp
Khả năng mở rộng lên tới 1 triệu TPS Kênh giao dịch chỉ giữ được số lượng hạn chế Bitcoin, không tối ưu cho sàn giao dịch

Lời kết

Lightning Network được xây dựng để hỗ trợ, tăng khả năng mở rộng cho Bitcoin. Hiện nó cũng được nhiều hệ thống lớn nghiên cứu và áp dụng. Tuy nhiên, nhiều điểm hạn chế khiến Lightning Network hiện vẫn chưa được áp dụng phổ biến. Hi vọng trong tương lai, công nghệ này sẽ hoàn thiện hơn và được sử dụng rộng rãi.

Tham khảo nguồn Coinzilla

Biên dịch bởi Tagpesa

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here