Bitcoin là gì? – Tìm hiểu cách vận hành và người tạo ra Bitcoin

0
3146

Có lẽ phải đến 90% trong số chúng ta biết đến, tìm hiểu và tham gia thị trường tiền điện tử qua Bitcoin. Đương nhiên rồi, vì Bitcoin là đồng tiền điện tử lớn nhất và đại diện cho thị trường này. Nhưng, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa thật sự của Bitcoin, nếu bạn tò mò muốn biết Bitcoin là gì, đây là bài viết dành cho bạn

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được ra mắt tháng 1/2009. Sử dụng công nghệ ngang hàng và phi tập trung, không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

Bitcoin là mã nguồn mở, được thiết kế công khai nên ai cũng có thể tham gia và đóng góp vào hệ thống.

Điểm đặc biệt nhất của Bitcoin là nguồn cung giới hạn. Chỉ có tối đa 21 triệu BTC được tạo ra.

Ai tạo ra Bitcoin?

Bitcoin ra mắt lần đầu tiên bởi một người hoặc một nhóm người ẩn danh dưới cái tên Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đã có rất nhiều tin đồn, những cuộc điều tra để tìm ra cha đẻ thực sự của Bitcoin, tuy nhiên đến tận bây giờ, đây vẫn là một ẩn số.

Nakamoto từng miêu tả mình là một người đàn ông 37 tuổi sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên, có rất nhiều chi tiết khiến cộng đồng nghi ngờ điều này. Khoảng giữa 2010, Satoshi Nakamoto đã biến mất, để lại dự án cho các thành viên nổi bật trong cộng đồng BTC.

Nakamoto hiện đang sở hữu khoảng 1 triệu BTC. Số tiền vẫn nằm im trong ví, không có bất kỳ giao dịch chuyển tiền nào kể từ ngày ông biến mất.

Bitcoin do ai quản lý?

KHÔNG AI CẢ…

Gavin Andresen, người kế thừa dự án từ Satoshi đã cho biết, điều ông muốn tập trung vào chính là tính phi tập trung. Ông muốn Bitcoin có thể tự duy trì ngay cả khi ông biến mất.

Lợi ích chính của Bitcoin là nó độc lập hoàn toàn với các chính phủ, ngân hàng hay tổ chức. Không một ai có quyền can thiệp vào giao dịch BTC, thay đổi phí giao dịch hay chiếm đoạt tài sản từ người khác. Mọi hoạt động trên Bitcoin đều cực kỳ minh bạch, mỗi giao dịch đều được lưu trữ trong một sổ cái công khai được gọi là Blockchain, tất cả mọi người đều có thể theo dõi các giao dịch.

Không bị giới hạn, quản lý như những hệ thống khác cho phép bạn toàn quyền quản lý tài chính của mình. Bạn có thể chuyển tiền thoải mái, không mất phí, nhanh chóng sang quốc gia khác mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Tìm hiểu cách hoạt động của Bitcoin

Khi thực hiện giao dịch, bạn chỉ nhìn thấy số tiền và kết quả giao dịch trên ví. Nhưng đằng sau đó, cách hoạt động của Bitcoin rất thú vị.

Trước tiên, cần tìm hiểu một số khái niệm

  • Blockchain: Công nghệ sổ cái phân tán, đây chính là trái tim của hơn 4000 đồng tiền điện tử trên thị trường.
  • Private key, Public Key: ví Bitcoin sẽ bao gồm một private key và public key. Public Key là địa chỉ ví, dùng để chuyển và nhận tiền. Private Key là chìa khóa để truy cập ví, bạn cần phải có để có thể chuyển tiền
  • Thợ đào Bitcoin: Những người sử dụng máy đào để xác nhận các giao dịch Bitcoin và nhận phần thưởng là BTC

Để có thể sử dụng được Bitcoin, bạn cần phải có ví, hãy tham khảo các loại Bitcoin tốt nhất tại Ví Bitcoin là gì? Mọi thứ bạn cần biết về ví Bitcoin

Tất cả giao dịch sau khi xử lý được lưu trữ trong Blockchain. Cứ một số lượng giao dịch lại được tổng hợp vào một Block

Block sau lại được kết nối với Block trước nó, để có thể can thiệp thay đổi thông tin dù là nhỏ nhất, bạn cần phải thay đổi của tất cả Block trước. Vì vậy, mọi giao dịch, một khi đã hoàn thành đều không thể can thiệp, đảo ngược, đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng.

Mọi giao dịch đều ẩn danh, người dùng có thể sử dụng Private Key và Public Key để chuyển và nhận tiền

Khi một giao dịch được thực hiện, nó sẽ được chuyển đến các thợ đào để chờ xác nhận, thường sẽ mất vài phút để hoàn thành. Giao thức được thiết kế để tạo ra block mới mỗi 10 phút. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nền tảng giao dịch bạn sử dụng, thời gian hoàn thành giao dịch có thể khác đôi chút.

Các tính năng của Bitcoin

Phi tập trung

Bitcoin độc lập hoàn toàn với bất kỳ tổ chức nào. Tất cả những ai tham gia hệ thống đều chỉ là một thành phần trong mạng lưới rộng lớn. Bất kỳ thành phần nào có vấn đề, hệ thống vẫn có thể hoạt động bình thường.

Ẩn danh

Ví Bitcoin sẽ không yêu cầu bất kỳ thông tin danh tính cá nhân nào. Nhiều người sử dụng chỉ đơn giản là họ không muốn ai theo dõi và quản lý tài sản, nhưng một số khác lại lợi dụng cho các hoạt động phi pháp

Tính minh bạch

Thông tin chi tiết về các giao dịch đều được lữu trữ công khai trong Blockchain, bạn có thể dễ dàng tra cứu mọi thông tin. Bất kỳ ai đang giao dịch với bạn đều không thể lừa đảo bằng cách nói rằng chưa nhận được tiền

Nhanh chóng

Ngay giao dịch được xử lý ngay lập tức, chỉ mất vài phút để chuyển tiền tới người cách bạn nửa vòng Trái Đất. Nếu chuyển qua ngân hàng sẽ phải mất tới vài ngày.

Bitcoin mua được những gì

Mặc dù hiện tại, có thể sử dụng BTC để thanh toán cho rất nhiều hàng hóa, dịch vụ nhưng nó vẫn chưa thực sự phổ biến. Một số ít đơn vị chấp nhận thanh toán bằng BTC như khách sạn, đơn vị thuế, …

Cách đơn giản hơn để mua hàng bằng Bitcoin là quy đổi ra tiền tệ truyền thống, khi đó, bạn có thể mua được mọi thứ. Theo tỷ giá hiện tại, 1 BTC = $8600, mức giá này dự kiến sẽ còn tăng trong tương lai nên nó đang trở thành một tài sản đầu tư được nhiều người ưa thích.

Làm thế nào để sở hữu Bitcoin?

Cách đơn giản nhất để sở hữu Bitcoin là mua trên các sàn giao dịch tiền ảo hoặc trực tiếp từ người khác. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ, tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng hoặc các đồng tiền điện tử khác. Chi tiết cách mua Bitcoin có thể tham khảo thêm ở bài viết hướng dẫn chi tiết của Tagpesa.

Bên cạnh đó, bạn có thể sở hữu Bitcoin bằng cách trở thành thợ mỏ. Trước đây, chỉ cần một máy tính với cấu hình mạnh là bạn có thể tham gia đào Bitcoin. Hiện tại thì không còn đơn giản nữa, sự phát triển của Bitcoin đã kéo rất nhiều tổ chức, cá nhân với các máy đào tối tân tham gia thị trường. Thêm nữa, sự kiện Bitcoin Halving cũng làm giảm một nửa phần thưởng.

Ưu điểm khi sử dụng Bitcoin

Tự do

Sử dụng Bitcoin, bạn có thể chuyển và nhận tiền từ bất kỳ đâu trên thế giới mà không bị giới hạn hoặc yêu cầu xác minh

Sự linh hoạt

Tồn tại ở dạng kỹ thuật số, bạn có thể lưu trữ toàn bộ số BTC của mình trong USB hoặc các nền tảng online, dễ dàng mang đi và sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là Internet

Tự chọn mức phí giao dịch

Bạn có thể tự lựa chọn mức phí giao dịch mà mình muốn. Đây là phần thưởng dành cho thợ đào khi xác nhận giao dịch thành công. Nguồn thu nhập này thường cao hơn so với phần thưởng khối. Nó sẽ giúp họ duy trì việc khai thác ngay cả khi không còn đồng Bitcoin nào để đào nữa.

Lựa chọn mức phí càng cao thì giao dịch sẽ càng được xác nhận nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu so với mức phí chuyển tiền quốc tế thì vẫn khá rẻ.

An toàn

Bạn sẽ hoàn toàn kiểm soát ví của mình, không ai có thể rút hoặc chuyển tiền mà không được sự đồng ý của bạn. Thông tin cá nhân cũng được bảo mật khi thực hiện giao dịch

Minh bạch và trung lập

Từng thông tin giao dịch đều được lưu trữ chi tiết trên Blockchain, bạn có thể kiểm tra bất kỳ lúc nào. Hệ thống được thiết kế phi tập trung, không một ai có thể điều khiển, thao túng Bitcoin.

Những hạn chế

Dấu hỏi về pháp lý

Tính pháp lý của Bitcoin ở mỗi nơi lại khác nhau. Một số quốc gia khuyến khích việc giao dịch và sử dụng BTC, trong khi đó ở một số nơi lại cấm

Mất Private Key

Private key là cách duy nhất để bạn có thể truy cập ví Bitcoin. Nếu bạn làm mất hoặc quên, đồng nghĩa với việc bạn không thể truy cập tài sản của mình. Hãy luôn chú ý lưu trữ, bảo mật cẩn thận private key của mình nhé.

Biến động giá

Bitcoin và thị trường tiền điện tử thường có biến động giá rất lớn. BTC đã nhiều lần thiết lập mức giá cao kỷ lục mới, rồi sau đó lại tụt thảm hại. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt thời cơ, đây thực sự là một cơ hội đầu tư tốt

Bitcoin có phải lừa đảo đa cấp không?

Câu trả lời là Không. Bản chất của mô hình đa cấp là lấy tiền người sau trả cho người trước, đến khi không thể lôi kéo người chơi mới thì sẽ sụp đổ, người chơi mất trắng. Bitcoin thì lại khác, giá trị của Bitcoin nằm ở tiềm năng, nguồn cung hạn chế và nhu cầu mua, càng nhiều người mua thì giá trị Bitcoin sẽ càng tăng.

Tuy nhiên, một số dự án đa cấp huy động vốn bằng Bitcoin khiến nhiều người lầm tưởng Bitcoin là lừa đảo. Cần phải hiểu rõ vấn đề này, Bitcoin chỉ là một hình thức thanh toán mà thôi. Nếu các dự án này sử dụng vàng, tiền mặt, vậy thì những thứ này cũng là đa cấp ?

Bong bóng Bitcoin

Bitcoin chính là một bong bóng kinh tế. Nhưng cần phải biết rằng, bong bóng là thứ hết sức bình thường trong nền kinh tế. Khi một thứ tăng giá quá nhanh, vượt quá giá trị thực tế, bong bóng sẽ vỡ và giá sẽ tụt thảm hại. Tuy nhiên, khủng hoảng lại là cơ hội để nhìn lại mình để phát triển bền vững hơn. Ví dụ như chứng khoán Mỹ, sau bong bóng Dotcom năm 2000, đến nay thị trường đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn trước.

Trong lịch sử, Bitcoin cũng đã rất nhiều lần khủng hoảng, mất giá mạnh nhưng sau đó đều phục hồi và chinh phục những mức giá cao hơn trước.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại Tagpesa

Khác biệt giữa Bitcoin và tiền mặt

Khác biệt Bitcoin Tiền truyền thống
Phi tập trung Không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai, thực hiện giao dịch trực tiếp Bị kiểm soát bởi các tổ chức, chính phủ. Giao dịch qua trung gian ngân hàng
Làm giả Không thể làm giả Có thể làm giả. Tiền giả luôn là vấn đề đau đầu của các chính phủ
Độ bền Bitcoin không tồn tại ở dạng vật lý nên không bị phá hủy, rách, hỏng Đồng tiền có thể bị rách, hòng
Không thể đảo ngược Một khi giao dịch đã hoàn thành, không thể nào thay đổi hoặc hủy Nếu có sai sót khi giao dịch, bạn có thể gửi khiếu nại tới tổ chức tín dụng

Có nên mua Bitcoin không?

Một trong những điểm thu hút nhất của Bitcoin chính là sự biến động mạnh. Bitcoin có thể tăng giảm mạnh chỉ trong một thời gian ngắn. Vào giữa tháng 12/2017, Bitcoin đã tăng lên $19850 chỉ trong vài ngày, sau đó tụt xuống mức giá $7000. Còn việc tăng giảm $1000 – $2000/ngày là điều quá bình thường.

Trong tương lai, Bitcoin có thể tăng mạnh lên 1.000.000 USD/BTC, bạn trở thành triệu phú hoặc giảm về 0, bạn trắng tay. Tất cả đều có thể xảy ra, không ai có thể dự đoán trước được. Do vậy, hãy cân nhắc, phân tích thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, cá nhân mình nghĩ, chúng ta rất may mắn khi được sống và chứng kiến sự ra đời của Bitcoin, đây thực sự là một thứ mới, tuyệt vời và đáng để thử. Chính vì vậy, hãy bỏ ra một số tiền nhỏ để mua Bitcoin, nếu được thì vui còn nếu mất thì cũng không tiếc, nhưng phải nhớ là số tiền nhỏ thôi nhé, chứ chơi to thì nó thành đánh bạc rồi.

Cá mập Bitcoin là gì?

Đây là từ chỉ những cá nhân, tổ chức sở hữu một số lượng lớn Bitcoin, đủ để gây ảnh hưởng đến thị trường. Chỉ cần một động thái nhỏ của cá mập cũng đủ khiến cho thị trường biến động mạnh. Thường thì sở hữu 1000 BTC trở lên có thể được liệt vào danh sách này.

Tổng hợp từ Cointelegraph, Coindesk

Chat với chúng tôi

Please enter your comment!
Please enter your name here